ยายสติไม่ดี กวักมือเรียก พ่อหลวง ร.9

ยายสติไม่ดี กวักมือเรียก พ่อหลวง ร.9

ทุกครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรนอกจากจะเพื่อทรงทำความรู้จักกับประชาชนแล้ว ยังต้องการทอดพระเนตรพื้นที่ที่ประชาชนอาศัย และเพื่อถามไถ่สารทุกข์สุขดิบของราษฎรทั้งหลาย ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยมากๆ คือประชาชนจะถวายฎีกาโดยตรงกับพระองค์ท่าน

ครั้งหนึ่งเมื่อเสด็จฯ ไปยัง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พระองค์ท่านทรงได้รับฎีกาด้วยปากเปล่าจากคนสติไม่สมประกอบ บ่ายในวันนั้นมียายชราคนหนึ่งกวักมือเรียกในหลวง ขณะประทับอยู่ห่างออกไปประมาณ 10-20 เมตร ในหลวงได้ทอดพระเนตรเห็นจึงเสด็จฯ เข้าไปถามว่ามีอะไรให้ช่วยหรือไม่? ยายก็รีบบอกทันทีว่า ในหลวงต้องช่วยยายนะ ยายลำบากและเดือดร้อนมาก เพราะเงินหาย มีคนขโมยไป ในหลวงก็ทรงถามว่ายายแจ้งความหรือยัง? ยายบอกว่าแจ้งแล้วแต่ตำรวจไม่ยอมจับ จึงทรงถามต่อไปว่าแจ้งที่ไหนอีก? ยายก็บอกแจ้งที่อำเภอ แล้วก็มาแจ้งกับทหารของในหลวงนี้แหละ

จังหวะนั้นเอง องครักษ์ได้หมอบแล้วเข้ามากราบทูลว่า ทางท้องถิ่นให้มากราบทูลว่าไม่ต้องฟังผู้หญิงคนนี้เขาสติไม่ดี แต่ในหลวงรับสั่งไปว่า “เรามาที่นี่เพื่อมาเยี่ยมเยียนดูแลราษฎร หากมีปัญหาอะไรช่วยได้เราก็จะได้ช่วย นี้เขาเดือดร้อนเงินหายคุยกันตั้งนานก็ยังพูดกันรู้เรื่อง”

ในหลวงได้ตรัสขอบใจทหารแล้วก็ถอยออกไป จากนั้นสมเด็จพระราชินีจึงพระราชทานเงินให้ผู้หญิงคนนั้น โดยให้ถือเป็นเงินก้นถุงแทนเงินที่หายไป ภายหลังยายคนนั้นก็ได้เงินคืน สืบไปสืบมาก็พบว่าคนที่เอาไปก็คือลูกหลานของยายเองนั่นแหละ ในหลวงทรงพร้อมจะรับฟังปัญหาของประชาชนเสมอ ไม่มีข้อแม้ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใคร ในหลวงก็ทรงยินดีจะรับฟัง

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2YG7IVL


Post Views:
118

อ่านเพิ่มเติม