อย่ามั่ว! แจกใบสั่ง ทนายดังชี้ นั่งคร่อมรถจยย. จอดคุยโทรศัพท์ ไม่ผิด! จราจรบางโพงพาง

Administrator
Loading...

 

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางหลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Guy Thanapon ได้โพสต์คลิปวีดีโอเป็นภาพระหว่างการสนทนากับ ตำรวจจราจร สน.บางโพงพาง บริเวณหน้าปากซอยตลาดรุ่งเจริญ ถ.สาธุประดิษฐ์ ในประเด็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับการขี่จักรยานยนต์ แล้วถูกตำรวจในคลิปเขียนใบสั่งข้อหา “ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ “ให้แก่เจ้าของคลิป สาเหตุมาจากเจ้าของนั่งคร่อม จยย.ที่จอดอยู่ริมถนนเพื่อคุยโทรศัพท์ ซึ่งเจ้าตัวแย้งว่า ยังไม่ได้ขี่หรือเคลื่อนตัวออกไปแต่อย่างใด แต่จอดคุยเพื่อความปลอดภัย ตามที่เสนอไปก่อนหน้า

ล่าสุดทนายเดชา เพจทนายคลายทุกข์ ได้ออกมไลฟ์สด พูดคุย เกี่ยวกับคลิปดังกล่าว ที่ตำรวจจราจร สน.บางโพงพาง ออกใบสั่งเจ้าปัญหาดังกล่าว โดยโพสต์ระบุว่า นั่งคร่อมรถ​ จอดอยู่ ใช้โทรศัพท์มือถือมีความผิดด้วยหรือ ขับรถ, จอดรถ,หรือหยุดรถ, คนละความหมาย ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถจึงจะมีความผิดเพราะมันรบกวนสมาธิในการขับขี่อาจเป็นอันตรายกับคนอื่น

แต่ถ้าหยุดรถหรือจอดรถใช้โทรศัพท์มือถือมันไม่เป็นอันตรายกับคนอื่นไม่มีความผิดนะครับเจ้านาย ความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่ใช่ศาลประชาชนไม่จำเป็นต้องเชื่อฟัง คำพิพากษาของศาลฎีกาในอดีตเคยตัดสินมาแล้วนะครับ ลองไปเปิดอ่านดูบ้างนะครับเช่นคำพิพากษาฎีกาที่ 6968 / 2545 คำพิพากษาฎีกาที่ 2210 / 2544 เป็นต้น

Loading...

ทั้งนี้ในคลิปไลฟ์สด ทนายเดชา ได้พูดอธิบายเกี่ยวกับ ตัวกฎหมายดังกล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้น ตำรวจจราจร สน.บางโพงพาง คนดังกล่าว ตีความกฎหมายแบบผิดๆ อยากให้ลองกลับไปอ่านทบทวนมาใหม่ การออกใบสั่งน้องคนที่นั่งคร่อมมอเตอร์ไซค์ คุยโทรศัพท์ขณะจอดอยู่นั้นไม่มีความผิด

ชมคลิป

cr.ทนายคลายทุกข์

Loading...

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook