ชายไทยแห่สมัครทหาร เพียบรู้สาเหตุที่สมัครแล้วน่าสงสารน้องๆ

วันที่ 29 ก.ค. มีรายงานว่า จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนในทุกอาชีพต่างตกอยู่ในสภาวะลำบาก จำนวนมากต้องตกงานหรือถูกลดเงินเดือนและสวัสดิการ นักศึกษาที่จบออกมาหางานทำไม่ได้ ปัจจัยลบเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ และมีจำนวนไม่น้อยที่จะหาทางออกด้วยการสมัครเป็นทหารกองประจำการหรือเป็นทหารเกณฑ์ เพราะมีเงินเดือน

อ.เชียงคาน เป็นอีกอำเภอหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วงตรวจเลือกทหารเข้ากองประจำการ ประจำปี 2563 ปีนี้มีชายฉกรรจ์ชาวเชียงคานเข้าหลักเกณฑ์ตรวจเลือกจำนวน 390 คน ขณะที่จำนวนทหารเกณฑ์ที่ต้องการ จำนวน 86 คน แต่ปรากฏว่ามีผู้สมัครเข้ากองประจำการด้วยความสมัครใจมากถึง 46 คน ถือว่าเป็นจำนวนค่อนข้างสูง สูงมากกว่าปีกลาย 2 เท่า

จากการสุ่มสอบถามถึงแรงจูงใจสมัครเข้ากองประจำการ แต่ละคนต่างให้เหตุผลสอดคล้องกันคือเรื่องเศรษฐกิจ อยู่บ้านก็ไม่มีงานทำ งานในเมืองใหญ่ก็หาทำไม่ได้ มองว่าหากสมัครเป็นทหารเกณฑ์อย่างน้อยก็ลดภาระค่าใช้จ่ายทางบ้าน แต่ที่สำคัญมีเงินเดือนเป็นค่าตอบแทน แม้ไม่มากนักก็ยังดีกว่าไม่มีรายได้เลย

นายประพัฒน์ สินสังข์ ชายหนุ่มชาวบ้านท่านาจันทร์ ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน บอกว่า อยากเป็นทหารมานานแล้ว ก่อนนี้ไปเรียนปริญญาตรี ขอผ่อนผันมาจนครบ มาปีนี้ก็อยากจะสมัครเป็นทหาร เพื่อต่อไปจะใช้สิทธิ์สอบเป็นทหารอาชีพ จบปริญญาตรีในช่วงนี้ในห้วงที่ยังมีปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หางานทำไม่ได้ ไม่มีที่ไหนมีตำแหน่งงานว่าง เลยตัดสินใจสมัครเป็นทหารเกณฑ์ มาช่วงนี้ก็ไม่มีงานทำก็เลยมาสมัครเป็นทหาร

นายประพัฒน์กล่าวอีกว่า อยากชวนเพื่อนๆ ที่จบการศึกษาแล้วมาสมัครเป็นทหารดีกว่า ไม่มีอะไรเสียหาย เป็นทหารมีข้อดีเยอะ ได้ฝึกระเบียบวินัย อนาคตน่าจะช่วยให้มีหน้าที่การงานทำด้วย

ขอบคุณ news1live

อ่านเพิ่มเติม