“ช่วยคนจนที่มีรายได้น้อย”ธนาคารออมสินเตรียมปล่อยสินเชื่อ ฟิโก-นาโนไฟแนนซ์ ดอกต่ำ

หลังจากที่ ผอ. ของทางธนาคารออมสินคนใหม่ นาย วิทัย รัตนากร ได้เข้ามารับตำแหน่งต่อ ก็ได้มีแผน จะบุกตลาด Non-Bank ซึ่งก็มีแผน ที่จะปล่อยสินเชื่อ เงินให้กู้ยืม ที่มีดอกเบี้ยต่ำ กว่าสินเชื่อทั่วๆไป เพื่อที่จะช่วยเหลือ รายย่อย และ ผู้ที่มีรายได้น้อย และ ช่วยปลดหนี้ นอกระบบ

ฟิโก ไฟแนนซ์ นาโน ไฟแนนซ์ จากธนาคารออมสิน

ทางธนสคารออมสิน มีแผนที่จะทำ ฟิโกไฟแนนซ์ และ นาโนไฟแนนซ์ ตั้งเป้าใว้ว่า จะลดภาระ ดอกเบี้ย ผู้ที่กู้ลงได้ 8 ถึง10% เลยทีเดียว จากปกติแล้ว Non-Bank เช่น บัตร กดเงินสด หรือ รถแลกเงิน มักคิดอัตตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 24-28%

ทั้งนี้ทาง ผอ.ธนาคารออมสินคนใหม่ ได้ให้สัมภารณ์ ว่า ต้องการที่จะรุกตลาดนี้ เพราะได้เห็นความ ไม่เป็นธรรม ที่เกิดขึ้น กับกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย แต่ก็ต้องมาจ่ายดอกเบี้ย ที่สูงกว่า คนที่มีรายได้สูงนั้นเอง

ผอ.ธนาคารออมสินคนใหม่ จึงได้มีวิสัยทัศน์ ต้องการที่จะลดความเหลื่อมล้ำ ในสังคม บรรเทาปัญหา หนี้สิน ช่วยสังคมพิ่้นฐานรากหญ้า

คาดการณ์ ดอกเบี้ย ฟิโก นาโน จากออมสิน

จากข่าว ได้พบว่า ขณะนี้ ยังคงอยู่ภายในแผน ระดับ นโยบาย หากมีการปล่อย สินเชื่อ เงินให้กู้ยืม ฟิโกไฟแนนซ์ และ นาโนไฟแนนซ์ ของธนาคารออมสินขึ้นมา สามารถตีความข้อมูลได้ดังนี้

ปกติแล้ว ดอกเบี้ยของ Non-Bank ทั่วไป จะอยู่ที่ 24-28% ต่อปี หากลดภาระ ดอกเบี้ยได้ที่ 8-10% ก็คาดการณ์ได้ว่า ดอกเบี้ย จะอยู่ที่ 14%-20% ต่อปี ซึ่งถูกกว่า บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ เงินให้กู้ยืม ทั่วไป มากทีเดียว

ปล่อยกู้ได้เมื่อไหร่?

จากการแถลงข่าว ในแผนการ ปล่อยดอกเบี้ยต่ำ คาดว่า จะเริ่มทำได้ ภายใน 6 เดือนนี้ ตามข้อมูล ในการแถลงข่าว การเปิดวิสัยทัศน์ ของ ผอ.ออมสินคนใหม่

ดีงนั้น จึงเป็นไปได้ว่า ทางธนาคารออมสิน จะปล่อยสินเชื่อ เงินให้กู้ยืม ฟิโกไฟแนนซ์ และ นาโนไฟแนนซ์ ได้ ภายในสิ้นปี 63 หรือ ภายในต้นปี 64 รวมไปถึง อาจมีแผน ให้รีไฟแนนซ์ ให้กับลูกหนี้ด้วย

เครดิตที่มา nhaidee.com

อ่านเพิ่มเติม