Home บทความ โบราณว่าไว้ เห ตุใด กินข้าวเสร็จ อย่ าเพิ่งอาบน้ำ อ่านแล้วกระจ่างเลย

โบราณว่าไว้ เห ตุใด กินข้าวเสร็จ อย่ าเพิ่งอาบน้ำ อ่านแล้วกระจ่างเลย

2 second read
0
0
167

ยุคสมัยได้เปลี่ ยนไปมาก ความเชื่ อและพฤติกร ร มการใช้ชีวิ ตในแต่ละวันก็ยิ่งเปลี่ ยนไป แต่มีบางอย่างที่เรายังไม่รู้เลย แต่ทำไม คนโบราณถึงทราบเรื่องพวกนี้ได้ ทั้งๆที่เทคโนโลยี ยังไม่ทันสมัยขนาดนี้เลย มาชมกันเลยว่าเป็นเพราะอะไร เวลากินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำ

เคยได้ยินไหมว่าเพิ่งกินข้าวเสร็จอย่ าเพิ่งอาบน้ำ เพราะอาหารจะไม่ย่อย คนโบราณรู้อะไรที่เราไม่รู้เพราะกระเพาะต้องใช้เลื อดในการย่อยอย่างมาก หากไปอาบน้ำ เลื อดจะวิ่งมาที่ผิว ไม่ช่วยกระเพาะย่ อยอาหาร ท้องก็จะอื ดสุดท้ายก็เ น่ าใน (เพราะการย่ อยไม่สมบูรณ์ อาหารที่เหลือไปห มักห มมที่ลำไส้) เมื่อเริ่มกินอาหารแล้วอย่ าเพิ่งอาบน้ำ

วิธีการอาบน้ำที่ดีแต่โบราณก็คือ ตอนเช้าให้อาบน้ำเย็น (อุณหภูมิปกติ) เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วย จะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่ (“ชี่” หรือ ลมปราณในทางการแพ ทย์แผนจีน คือพลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิ ตทุกชนิด) ถูกเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน สังเก ตได้เลยว่าจะรู้สึกมีกำลังมากขึ้น ไม่อ่อนเพ ลีย

ส่วนตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น ทำให้ร่างก ายผ่อนคล าย หลับสบาย ความเครี ยดจากกิจกร ร ม ระหว่างวันจะถูกระบ ายออกไปทางรูขุมขน ไม่เก็บกักไว้ในหัวใจ หากความเครี ยด เก็บกักไว้ในหัวใจ จะทำให้เป็นคนนอนหลับย าก ตื่นเช้ามาก็จะเพ ลีย นอนไม่อื่ม

แต่ถ้าตอนเช้าหากไปอาบน้ำอุ่น ก็จะทำให้เลื อดถูกดึงมาที่ผิวมากและระบ ายออกทางรูขุมขนที่เปิด เสี ยพลังงานแต่เช้า จะรู้สึกไม่สดชื่นแต่กลับผ่อนคล าย ไม่อยากทำอะไร ซึ่งจริงๆแล้วในตอนเช้าเป็นเวลาที่กระเพาะทำงานได้สูงสุด ย่ อยอาหารได้สูงที่สุด เมื่อทำเป็นประจำเรื่ อยๆ จะกินอาหาร แล้วย่ อยยาก ท้องอื ด มีอาการเพ ลียหลังกินข้าว ต้องกินกาแฟ ตามลงไปจึงทำให้รู้สึกตื่นขึ้น สุดท้ ายก็ติ ดกาแฟอีกด้วย อาหารที่ย่ อยไม่หมด จะเน่าที่ภายในลำไส้ ก่อให้เกิดสิ วฝ้า เพราะของเ สี ยต้องถูกระบ ายออกทางรูขุมขนเเทน

ขอขอบคุณ : siamvariety

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In บทความ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ชื่นชม คุณพ่อเปลี่ຢน 12 ภาพวาดในจินตนาการของลู กวัຢ 6 ขวบ ให้กลาຢมาเป็นสั ตว์เสมื อนจริง

ทางเพจ suwanna ขอพาทุกท่านมาชมภาพวาดในจินตนาการของห นูน … …